• Welcome to รวมเครื่องรางของขลังทุกทิศทั่วไทย.
 

หลวงพ่อโสธร รุ่นไหนดี ปี 2023 รวมรุ่นนิยม พระพุทธรูป พระเครื่อง

เริ่มโดย ฟลุ๊กพระเครื่อง, มี.ค 05, 2023, 09:05 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

ฟลุ๊กพระเครื่อง

หลวงพ่อโสธรหรือพระพุทธโสธร พระประธานที่ชาวฉะเชิงเทราและพุทธศาสนิกชนให้ความเลื่อมใสศรัทธา ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่อีกองค์ของไทย คาดว่าจะมีการสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น ปัจจุบันประดิษฐาน ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร เชื่อว่าการบูชาหลวงพ่อโสธรจะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขัน รวมถึงขอโชคลาภและแคล้วคลาดปลอดภัยในการเดินทางค่ะ

วิธีการเลือกเช่าบูชาหลวงพ่อโสธร
วัตถุมงคลของหลวงพ่อโสธรที่ถูกสร้างขึ้นมามีมากมายหลายอย่างตามความนิยม ไม่ว่าจะเป็นแผ่นยันต์ ล็อกเกตรูปถ่าย หรือแม้กระทั่งสายสิญจน์ที่ใช้ในการพุทธาภิเษก นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปบูชา พระเครื่องหลวงพ่อโสธรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักแสนในปัจจุบัน

① เลือกเช่าบูชาหลวงพ่อโสธรจากลักษณะการสร้าง
การสร้างพระเครื่อง พระพุทธรูปบูชามักจะสร้างขึ้นโดยอาศัยฤกษ์งามยามดี อีกทั้งยังมีการจัดเตรียมมวลสารเพื่อประกอบพิธีพุทธาภิเษก ทีนี้ลองมาดูกันค่ะ ว่าหากต้องการประดิษฐานหลวงพ่อโสธรไว้ที่บ้านควรเลือกลักษณะการสร้างแบบใด หากต้องการพกติดตัว รุ่นใดที่ได้รับความนิยมสูงสุด

หลวงพ่อโสธรห้อยคอหากคุณต้องการมีสัญลักษณ์แทนหลวงพ่อโสธรที่สามารถพกติดตัวได้ในยามที่ต้องเดินทางหรือทำกิจกรรมนอกบ้าน การเลือกบูชาหลวงพ่อโสธรห้อยคอจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ซึ่งหลวงพ่อโสธรห้อยคอที่ได้รับความนิยมมี 2 ลักษณะการสร้างคือ


พระกริ่งหลวงพ่อโสธร จะมีลักษณะเป็นพระพุทธรูปหล่อลอยองค์ขนาดเล็ก บริเวณฐานจะมีการเจาะรูเพื่อฝังกริ่งซึ่งเป็นโลหะหรือมวลสารพิเศษ จากนั้นก็จะมีการตอกอุดไว้ แต่บางรุ่นก็จะหล่อฐานเรียบ เอกลักษณ์ของพระกริ่งเมื่อเขย่าแล้วจะมีเสียงเม็ดโลหะดังอยู่ภายใน จึงเป็นที่มาของคำว่าพระกริ่งหลวงพ่อโสธร รุ่นประวัติศาสตร์ 80 ปี กรมตำรวจ เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดค่ะ

เหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่นแรกปรากฏขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2460 ซึ่งจัดสร้างเป็นเหรียญทรงอาร์ม ว่ากันว่าเหรียญรุ่นนี้เป็นหนึ่งในเบญจภาคีเหรียญพระพุทธที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประเทศไทย แต่ในปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้หาได้ยากแล้ว จึงมีการจัดสร้างเหรียญทรงอาร์มขึ้นในรุ่นหลังอีกมากมาย

② เลือกบูชาหลวงพ่อโสธรที่ออกโดยทางวัด เพื่อการันตีพระแท้หลวงพ่อโสธรที่ออกโดยทางวัด มีการรับรองรุ่นหรือการต่อตราสัญลักษณ์ประจำวัดโสธรวรารามวรวิหาร ก็จะทำให้ผู้เช่าบูชามีความมั่นใจได้ว่าได้รับพระแท้ อีกทั้งพระที่ออกโดยทางวัดส่วนใหญ่จะออกในกรณีโอกาสพิเศษ แต่ละรุ่นจะไม่มีการจัดสร้างซ้ำ ผู้เช่าบูชาพระหลวงพ่อโสธรสามารถเก็บพระในแต่ละรุ่นที่ออกโดยทางวัดไว้เป็นของที่ระลึกหรือของสะสมได้อีกด้วยค่ะ


ในด้านการพุทธาภิเษกนั้น ทางวัดมักจะมีการนำเอาพระเครื่องเหล่านี้ไปพุทธาภิเษกในบริเวณมณฑลพิธีที่มีหลวงพ่อโสธรองค์จริงอยู่ มีการอธิษฐานจิตเพื่อขอบารมีจากหลวงพ่อโสธรองค์จริง ด้วยเหตุนี้ผู้ที่นิยมเช่าบูชาพระเครื่องจึงให้ความสำคัญกับหลวงพ่อโสธรที่ออกโดยทางวัดว่ามีพุทธคุณมากเป็นพิเศษค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและแหล่งที่มา : https://my-best.in.th/