• Welcome to รวมเครื่องรางของขลังทุกทิศทั่วไทย.
 

รูปหล่อไต้ฮงกงโจวซือ ปี 2493

เริ่มโดย ผู้สาวมักเมา, ก.ย 01, 2023, 08:47 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

ผู้สาวมักเมา

หลวงปู่ไต้ฮงกง เป็นพระเถระชาวจีน ที่คนไทยเชื้อสายจีนนิกายมหายานรู้จักกันดี มีชีวิตอยู่ในสมัย 1,000 ปีที่แล้ว เป็นพระที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน หลวงปู่ไต้ฮงกง เกิดที่เมืองเหวินโจว มณฑลเจ้อเจียง ในปี พ.ศ.1582 สมัยราชวงศ์ซ่ง ในตระกูลแซ่ลิ้ม เดิมชื่อ หลิงเอ้อ ท่านมีสติปัญญาปราดเปรื่องสามารถสอบได้ตำแหน่ง "#จิ้นซือ" (บัณฑิตชั้นเอก) และเข้ารับราชการในตำแหน่งนายอำเภอ มณฑลเจ้อเจียง ท่านปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ปกครองราษฎรให้อยู่เย็นเป็นสุข จนอายุได้ 54 ปี ท่านเกิดเบื่อหน่ายชีวิตราชการ จึงสละตำแหน่งอันสูงเกียรติ ออกอุปสมบทเป็นพระภิกษุในนิกายมหายาน ในมณฑลฮกเกี้ยน ได้รับฉายาว่า "#ไต้ฮง" จากนั้นก็หมั่นบำเพ็ญศีลเจริญภาวนา ปฏิบัติศาสนกิจต่างๆ ศึกษาพระไตรปิฎกจนแตกฉาน ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานจนบรรลุธรรมอันวิเศษ หลังจากจำพรรษาอยู่หลายปี ด้วยจิตที่เปี่ยมด้วยความเมตตากรุณา ท่านจึงออกธุดงค์ไปตามเมืองต่างๆ เพื่อโปรดสัตว์ ตลอดเส้นทางที่ผ่านนั้น เมืองใดที่ประสบภัยพิบัติ เดือดร้อน หรือเกิดโรคระบาด ท่านก็จะช่วยขจัดปัดเป่าและบรรเทาทุกข์ อย่างเช่นที่ ต.ฮั่วเพ้ง ซึ่งเกิดภัยธรรมชาติอยู่เป็นเนืองนิจ มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ท่านก็เก็บศพไปฝังให้โดยไม่รังเกียจ ตั้งศาลารักษาโรคที่ริมโขดหินใหญ่ ช่วยเหลือทั้งผู้มีชีวิตที่ยากไร้เดือดร้อนและผู้ตายที่ไร้ญาติ พร้อมชักชวนชาวบ้านให้ร่วมประกอบกิจกรรมการกุศลโดยทั่วกัน ในบั้นปลายชีวิต ท่านได้ออกธุดงค์ไปอยู่จำพรรษาที่วัดเมี่ยงอัง ต.ฮั่วเพ้ง ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเหลียงเจียง เมื่อถึงฤดูน้ำหลากน้ำในแม่น้ำจะไหลเชี่ยวกรากมาก เกิดเหตุเรือล่มและมีผู้คนเสียชีวิตเป็นประจำ ท่านไต้ฮงดำริที่จะสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเหลียงเจียง เพื่อให้สัญจรไปมาได้โดยสะดวก จึงชักชวนชาวบ้านบริจาคกำลังกายและกำลังทรัพย์ลงมือสร้าง 'สะพานฮั่วเพ้ง' จนแล้วเสร็จ ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.1670 สิริอายุได้ 88 ปี

ประกอบพิธีทางศาสนาทั้งฝ่ายหินยานและมหายาน มี #สมเด็จพระสังฆราช (อยู่) วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นประธานเททอง และยังได้อาราธนาพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วทุกภาคกว่า 108 รูป ร่วมปลุกเสกด้วย นับเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่มากพิธีหนึ่งในยุคนั้นทีเดียว รูปหล่อจำลองไต้ฮงกงโจวซือ รุ่นแรก ปี 2493 นี้ เป็นวัตถุมงคลที่ครบเครื่องครบครัน ทั้ง #ป้องกัน #เอื้อสุข #อายุมั่นขวัญยืน #โชคลาภ และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ... เคยเห็น อาแปะคนหนึ่ง มีรูปหล่อรุ่นนี้อยู่หนึ่งองค์ อาแปะจะนำใส่ถุงผ้าสีแดงขนาดเล็กแล้วใส่กระเป๋าเสื้อ ก่อนออกจากบ้านแกก็จะกำมือไหว้อย่างคนจีน แล้วบอกเป็นภาษาแต้จิ๋วพอได้ยินว่า "#อากงป๋อห่อ...ป๋อห่อ...ชุกยิบเพ่งอัง..." ซึ่งแปลว่า หลวงปู่ไต้ฮงกงได้โปรดคุ้มครองด้วย ไปไหนมาไหนขอให้ปลอดภัยทุกเมื่อ
ด้วยแรงบันดาลใจในการสงเคราะห์ศพไร้ญาติของท่าน กลุ่มชาวจีนโพ้นทะเลที่ได้เข้ามาอาศัยร่มพระบรมโพธิสมภารแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทย จึงร่วมกันจัดตั้งองค์กรสงเคราะห์สาธารณภัย เพื่อเจริญรอยตามกุศลเจตนาของท่าน ให้ชื่อว่า "มูลนิธิฮั่วเคี้ยวป่อเต็กเซี่ยงตึ๊ง" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "#มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง" (แปลว่า #คุณานุสรณ์) ตั้งอยู่บนถนนพลับพลาไชย กรุงเทพมหานคร มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะสมาคมเก็บศพไร้ญาติที่บำเพ็ญประโยชน์ให้กับสังคมไทยมากมาย และเนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปี แห่งการก่อตั้งมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ตรงกับวันที่ 1-15 มิถุนายน พ.ศ. 2493 ทางมูลนิธิฯ ได้จัดสร้าง "รูปหล่อจำลอง #ไต้ฮงกง โจวซือ ขนาดเล็ก" ขึ้น โดยจำลองแบบมาจากรูปจำลองหลวงปู่ไต้ฮงกงโจวซือขนาดใหญ่ ย่อลงมาเหลือความสูงประมาณ 1.4 ซม. เป็นรูปพระภิกษุไต้ฮงกงนั่งสมาธิเต็มองค์ แบบมารวิชัย ห่มผ้าคลุม มีรัดประคดแบบพระจีน บนแท่นอาสนะมีผ้ารอง สวมหมวกมียอดแหลม หล่อด้วยเนื้อทองเหลือง เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธานำไปบูชา


ขอบคุณ พระเครื่องนามมงคล