• Welcome to รวมเครื่องรางของขลังทุกทิศทั่วไทย.
 

หลับตาสิที่รัก

เริ่มโดย บอย ท่าพระจันทโครพ, มิ.ย 26, 2023, 12:18 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

บอย ท่าพระจันทโครพ

สวัสดีครับทุกท่าน ทุกท่านเคยได้ยินหรือเคยฟังเพลงนี้บ้างไหมครับ

"หลับตาซิที่รัก ในวงแขนของฉัน จะไม่มีผู้ใดคิดทำร้ายเธอได้ หลับตาซิที่รัก ขอเธอนอนหลับฝัน เพื่อพรุ่งนี้ได้พบวันใหม่กับฉัน"
___________________________________
( รับชมในรูปแบบ YouTube คลิ๊กฟังได้ที่ลิงค์เลยจ้า  )

https://-youtu.be/VWCN4TGyAgk

___________________________________

สำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยฟังเพลงนี้ชื่อเพลงว่า
 " หลับตา " ถ้าใครเคยได้ยินแสดงว่าคุณไม่เด็กแล้ว แฮร่!! ทุกท่านที่เคยได้ยินหลายคนคิดว่าเพลง "หลับตา" ซึ่งบรรจุอยู่ในอัลบั้มชุด "คืนรักที่อบอุ่น" ของ "ชรัส เฟื่องอารมย์" ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2531 เป็นเพลงรักโรแมนติกหวานซึ้ง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เพลงเพลงนี้กลับมีที่มาจากเรื่องราวชวนเศร้าเกือบๆ จะเป็น "โศกนาฏกรรม" เลยทีเดียว

โดยเขาเล่าว่า

"เขาจะเป็นคนเก็บรายละเอียดอะไรที่มันซึ้งๆ และคือตอนนั้นเขาดูทีวี จะมีละครอยู่เรื่องหนึ่ง ซึ่ง 'อาเชิด ทรงศรี' เป็นผู้กำกับหนัง ที่เป็นผู้กำกับข้างหลังภาพ ตอนนั้น อาเชิดทำละครเรื่องนี้ออกทีวี แล้วเป็น based on a true story (ละครที่สร้างจากเรื่องจริง)

เขาก็นั่งดู ขึ้นมาก็จะเป็นอาเชิด ทรงศรี นั่งอยู่บนรถไฟ จากแถวๆน่าจะนราธิวาส นั่งรอรถไฟออกเพื่อจะกลับมากรุงเทพฯ แล้วทีนี้ มีสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง คือ เมียแกก็เดินจูงผัวซึ่งตาบอด มาขายของให้คนที่นั่งอยู่บนรถไฟ  เมียก็พาผัวเดินขายของไปเรื่อยๆ  อาเชิด ก็สนใจ แกก็เลยขอคุยกับสามีภรรยาคู่นั้น

แต่พอระหว่างเล่า ละครมันก็แฟลชแบ็ก (ย้อนภาพกลับไปยังอดีต) เป็นผู้ชายกับผู้หญิงคู่นี้แหละ แต่ตอนนั้นผู้ชายยังตาดี ทั้ง2แต่งงานกัน เป็นชาวอิสลาม เป็นคนใต้  พอแต่งงานเสร็จ ผู้ชายก็นั่งกล่อมผู้หญิง ส่วนผู้หญิงก็นอนหนุนตัก แล้วก็ร้องเพลงเพลงหนึ่ง ชื่อเพลงคือชื่อละครเรื่องนี้ 'บุหลันลันตู'

สามี-ภรรยาคู่นี้ เขาก็ใช้ชีวิตด้วยกัน ผู้ชายก็จะออกไปกรีดยางตั้งแต่เช้ามืด ผู้หญิงก็จะเป็นแม่บ้านอยู่ที่บ้าน ฐานะไม่ดีเท่าไหรนัก ก็เป็นอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ ใช้ชีวิตไป

จนทีนี้ มันจะมีอยู่วันหนึ่ง ซึ่งผู้ชายกลับบ้านเร็ว เพราะทำงานเสร็จเร็ว โดยที่ไม่รู้เลยว่าเมียตัวเองนี่มีผู้ชายอื่น มานอนในบ้าน คือ จริงๆ แล้ว เมียนั่นเขาอยากจะช่วยผัวหาเลี้ยงครอบครัว จึงขายตัวกับคนแถวหมู่บ้าน พอผู้ชายกลับมาที่บ้าน เปิดประตูมาเจอภาพสุดแสนะเทือนใจเข้า เขาก็เสียใจมาก

แต่ว่าสิ่งที่สะเทือนใจ คือ แทนที่ผัวเขาจะทำร้ายเมียเขา หรือทำร้ายผู้ชายที่มานอนกับเมีย เขากับไปคว้าเอาคบเพลิงมาจี้ตาตัวเอง เขาบอกว่าเขาไม่เห็นดีกว่า เขายอม

 มันก็เลยกลายเป็นเรื่องนี้ ก็คือว่า เมียต้องจูงผัวออกมาทำมาหากิน

"เรื่องนี้อยู่ในใจผมมาตลอด มันสะเทือนใจ ผมจึงเก็บเอาไว้ แล้วกะว่าวันหนึ่งจะต้องแต่งเพลง ก็เลยย้อนกลับไปที่เพลงที่เขาร้องวันแต่งงาน คือเพลง 'บุหลันลันตู'

จากนั้น คุณพนเทพได้ร้องเนื้อหาท่อนที่เขารู้สึกประทับใจในเพลงดังกล่าว

' ไม่มีความสุขใดจะซึ้งใจ เท่ากับได้กล่อมเธอที่รักให้นอน หลับตาเถิดยอดรักอย่าอาวรณ์ นอนในอ้อมแขนคนที่รักเธอ '

และมันก็จะมาเป็น 

'หลับตาซิที่รัก ในวงแขนของฉัน จะไม่มีผู้ใด คิดทำร้ายเธอได้'

คือความหมายเดียวกัน เพียงแต่ว่ามาแต่งใหม่เท่านั้นเอง

 

ทั้งนี้ ในกระบวนการประพันธ์เพลง หลังจากคุณพนเทพแต่งทำนองเพลง "หลับตา" เสร็จเรียบร้อย เขาก็ได้ส่งมอบงานให้เพื่อนรักที่เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงฝีมือดีอย่าง " คุณชรัส เฟื่องอารมย์" ไปเขียนเนื้อร้องต่อ

โดยมีเงื่อนไขพิเศษ คือ คุณพนเทพ ได้เขียนคำร้องท่อนฮุกบางส่วนล็อกเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

เรื่องเพลงนี้ แต๋ม ชรัส เป็นคนแต่งเนื้อ แต่ว่าเอาเรื่องทั้งหมดมาแต่งทำนอง แล้วใส่เนื้อตรงท่อนฮุกเอาไว้ ท่อนนี้เนื้ออย่างนี้นะ 'หลับตาซิที่รัก ในวงแขนของฉัน' เพราะว่าต้องการจะให้เรื่องมันเป็นแบบนี้ ก็เลยกำหนดเอาไว้ว่าตรงท่อนนี้ ขอคำนี้ ประโยคแบบนี้ แล้วส่วนตรงอื่น ให้คุณแต๋มเขาก็ไปจินตนาการต่อ

ในที่สุดเพลง "หลับตา" ก็กลายเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกของ "คุณพนเทพ-ชรัส" ซึ่งมีความเป็นอมตะยืนยงข้ามกาลเวลา เห็นได้จากการถูกนำมาคัฟเวอร์หรืออ้างอิงโดยศิลปินรุ่นใหม่หนแล้วหนเล่า •

ก็จบไปแล้วนะครับกับเรื่องราวนี้โอ้โหผมคนนึงแหละที่คิดว่าเพลงๆนี้เป็นเพลงรักหวานซึ้งแต่ก็เคยคิดเหมือนกันนะว่าฟังแล้วหดหู่ยังไงไม่รู้จนกระทั่งมาเจอบทความนี้ผมจึงนำมาเล่าให้ทุกท่านฟังก็เหมือนเดิมครับถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์กด subscribe กดกระดิ่งกริ๊งๆเพื่อแจ้งเตือนจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ของเรานะครับสำหรับวันนี้ต้องขอตัวไปก่อนสวัสดีครับ

You cannot view this attachment.
|